ทำความสะอาดที่นอน

วิธีทำความสะอาดที่นอนยางพารา หมอนยางพารา

วิธีทำความสะอาดที่นอนยางพารา หมอนยางพาราให้สะอาดถูกวิธี ช่วยยืดอายุการใช้งานได้

     ที่นอนนับเป็นที่ที่คนคลุกคลี และใช้งานมากที่สุด เพราะหนึ่งส่วนสามของช่วงชีวิตคนเราคือการนอน ที่นอนเป็นสิ่งที่ใกล้ชิดเรามาก ไม่ว่าจะเป็นร่างกาย ใบหน้า และศีรษะของเราล้วนสัมผัสที่นอน และหมอน เราจึงควรให้ความสำคัญกับที่นอน เพื่อให้สามารถนอนได้อย่างมีความสุข และสุขภาพดี ดังนั้นความสะอาดของที่นอนย่อมเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

จำเป็นต้องทำความสะอาดที่นอนหรือไม่?

ตอบได้ทันทีว่าจำเป็น เพราะที่นอนอาจสกปรกจากสิ่งต่าง ๆ เช่น มีคราบต่าง ๆ มีกลิ่น ถึงแม้ที่นอนจะดูขาวสะอาด แต่ความสกปรกบางอย่างเราอาจมองไม่เห็นด้วยตา เช่น เชื้อโรค ไรฝุ่น ซึ่งอาจส่งผลต่อผิวกาย สุขภาพการนอน และอาจก่อให้เกิดการเจ็บป่วยได้ เช่น ทำให้ภูมิแพ้กำเริบ
ที่นอนทำจากวัสดุหลายประเภท หนึ่งในประเภทเหล่านั้น ที่นอนยางพารานับเป็นที่นอนที่ใครหลายคนใช้ เพราะมีข้อดีหลายข้อ เช่น มีความทนทาน ช่วยพยุงน้ำหนักตัวได้ดี ช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง ไม่ยุบตัวเป็นหลุมยามคุณลุกออกจากที่นอน เป็นที่นอนซึ่งระบายอากาศได้ดี จึงไม่เกิดความอับชื้น เพื่อให้การนอนถูกสุขลักษณะ ควรมีการดูแลรักษาความสะอาดที่นอนยางพารา และหมอนยางพาราอยู่เสมอ

หากต้องการทำความสะอาดที่นอนยางพารา และหมอนยางพาราควรทำอย่างไร?

 • หากเกิดรอยเปื้อนใด ๆ บนที่นอน ควรรีบทำความสะอาดที่นอนทันที เพราะหากปล่อยไว้จนคราบบนที่นอนแห้ง จะทำให้ทำความสะอาดที่นอนได้ยากขึ้น
 • ในขณะที่ทำความสะอาดที่นอน ควรทำอย่างเบามือ อย่าทำสิ่งใดที่กระทบต่อรูปทรงของที่นอนยางพารา เช่น การดึง การบิด
 • ข้อนี้เป็นข้อสำคัญสำหรับการทำความสะอาดที่นอนยางพารา คือ ที่นอนยางพาราไม่ชอบน้ำ และแดด ดังนั้นหมั่นดูแลให้ที่นอนอยู่ในสภาพแห้งอยู่เสมอ ควรวางที่นอนยางพาราให้ห่างไกลจากแสงแดด เพราะแดดทำให้ที่นอนเสื่อมสภาพ ด้วยที่นอนทำมาจากยาง ที่นอนอาจละลายได้ ส่งผลต่ออายุการใช้งาน ดังนั้นหากต้องการตากที่นอนยางพารา ควรตากในที่ร่ม
 • อย่าใช้แปรงขัดที่นอนยางพารา เพราะแปรงอาจทำให้ที่นอนยางพาราเสียหายได้
 • ระวังเรื่องการใช้น้ำยาซักที่นอน เลือกประเภทที่ไม่กัดกร่อนมากเกินไป หรือมีฤิทธิ์แรง เพื่อไม่ให้สารเคมีแรง ๆ กัดที่นอน
 • อย่าใช้ความร้อนในการทำความสะอาดที่นอน หรือทำให้ที่นอนแห้ง เช่น ไดร์เป่าผมโดยใช้ลมร้อน (หากต้องการใช้ไดร์ ให้ใช้โหมดลมเย็นเท่านั้น) เตารีด เป็นต้น
 • สภาพห้องควรมีอากาศถ่ายเท มีการระบายอากาศ ดังนั้นควรเปิดประตู หรือเปิดหน้าต่าง เปิดพัดลม ทำให้ที่นอนยางพาราแห้งเร็วขึ้น หากสามารถยก หรือย้ายที่นอนยางพาราได้อาจนำไปผึ่งลมในที่ร่ม

การทำความสะอาดที่นอนยางพารา และหมอนยางพาราตามประเภทของคราบสกปรก

 • คราบอาหาร และเครื่องดื่ม เช่น น้ำหวาน น้ำซอส ชา กาแฟ สามารถทำความสะอาดที่นอนด้วยการใช้น้ำอุ่นผสมกับสบู่ลงในขัน กะละมัง หรือถังน้ำ นำผ้าผืนเล็กชุบน้ำแล้วบิดหมาด และใช้ผ้าหมาดเช็ดเบา ๆ ตรงรอยเปื้อน แล้วจึงนำไปตาก
 • คราบน้ำหมึก คราบปากกา ใช้วิธีเดียวกับการทำความสะอาดคราบอาหา รและเครื่องดื่ม หากคราบยังไม่ออก ให้ผสมน้ำสะอาดกับน้ำส้มสายชูแล้วหยด หรือสเปรย์ลงไปบนคราบ ก่อนใช้ผ้าขัดอย่างเบามือ และล้างน้ำ ตามด้วยซับห รือผึ่งให้แห้ง
 • คราบปัสสาวะ ในกรณีที่ไม่ได้เป็นคราบที่ทิ้งไว้นาน เพียงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด หรือค่อย ๆ เทน้ำลงไปจนคราบปัสสาวะหายไป แล้วจึงใช้ผ้าซับให้แห้ง
 • คราบประจำเดือน ใช้น้ำแข็งถูบนคราบเลือด หรือวางน้ำแข็งไว้บนคราบจนกว่าน้ำแข็งจะละลาย ซึ่งจะทำให้รอยเลือดหายไป
  คราบฝังลึก เป็นคราบที่ทำความสะอาดด้วยตนเองได้ยากที่สุด ควรให้มืออาชีพในการทำความสะอาดที่นอน ดูแลงานซักที่นอน

     ถึงแม้เราสามารถดูแลและทำความสะอาดที่นอนได้ด้วยตนเอง แต่การให้บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการซักที่นอน ทำความสะอาดที่นอน บริการกำจัดไรฝุ่นโดยเฉพาะ มาดูแลและจัดการงานทำความสะอาดที่นอนให้ ก็เป็นเรื่องที่ง่าย สะดวกสบาย ประหยัดเวลา และยังสามารถกำจัดคราบและไรฝุ่นได้อย่างหมดจด เนื่องจากสิ่งสกปรก คราบอาหาร ไม่สามารถกำจัดด้วยการใช้เครื่องดูดฝุ่นปกติได้ ส่งผลให้ไรฝุ่นอาจเล็ดลอดจากการทำความสะอาดปกติโดยทั่วไป อีกทั้งการใช้ที่นอนโดยไม่ได้ทำความสะอาดมาอย่างยาวนาน สภาพของที่นอนมักจะสกปรก และไม่น่าใช้งาน การใช้บริการซักที่นอน ทำความสะอาดที่นอน บริการซักเตียงจากมืออาชีพจึงเป็นการฟื้นฟูสภาพที่นอนได้อย่างที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

     SOFABOY เราคือผู้เชี่ยวชาญอันดับ 1 เรื่องบริการทำความสะอาดที่นอน บริการซักเตียง บริการซักที่นอน บริการกำจัดไรฝุ่น ดูดฝุ่นที่นอนทุกประเภท สำหรับที่พักอาศัย สำนักงาน ร้านค้า เพื่อเป็นการช่วยกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรีย และไรฝุ่น ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของการเกิดโรคภูมิแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด


สอบถามรายละเอียดบริการและโปรโมชั่นพิเศษ
บริการกำจัดไรฝุ่น ซักที่นอน ทำความสะอาดที่นอน ดูดฝุ่นที่นอน
บริการซักพรมบ้าน สำนักงาน ร้านค้า ออฟฟิศ ห้างสรรพสินค้า
บริการทำความสะอาดโซฟาผ้า ซักโซฟาผ้า ดูดฝุ่นโซฟา ทำความสะอาดม่าน และฉีดพ่นฆ่าเชื้อ

Previous Post
Newer Post

Leave A Comment